cho con bú có mang thai được không

Đang cho con bú có mang thai được không là một vấn đề khá nhạy cảm và chưa được trả lời thấu đáo. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể về vấn đề này và xem đâu là những chú ý cần phải biết khi mang thai trong thời gian cho con bú.

Có không ít những cặp vợ chồng lên kế hoạch sinh con tiếp theo ngay khi bé trước còn đang trong thời kỳ bú mớm. Vậy đang cho con bú mang thai có được không và nếu có thì chúng ta cần làm những điều gì?

Mang thai trong thời kỳ cho con bú không hiếm gặp

Mang thai trong thời kỳ cho con bú không hiếm gặp

Đang cho con bú mang thai được không?

Trước hết, cần phải khẳng định với những ai đang băn khoăn rằng cho con bú mang được không rằng câu trả lời là hoàn toàn có thể. Chức năng sinh sản của phụ nữ là hoàn toàn tự nhiên, do vậy, sau khi sinh em bé, cơ thể đã hoàn tất một chu kỳ sinh sản và bắt đầu hồi phục để chuẩn bị cho một kỳ sinh sản mới. Chính vì thế, việc mang thai trong thời gian cho con bú là hoàn toàn bình thường. Nếu như bạn có ý định sinh con liên tiếp và không có vấn đề đặc biệt về cơ thể hoặc khuyến cáo của bác sĩ thì không cần có gì phải lo lắng.

Thực tế thì thời kỳ cho con bú được coi là khoảng thời gian tránh thai tự nhiên, nghĩa là bạn không cần dùng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà chỉ cần cho con bú đầy đủ thì kinh nguyệt sẽ không xuất hiện và điều đó sẽ dẫn đến khả năng tránh thai. Tuy nhiên điều này chỉ mang tính tương đối và người mẹ vẫn nên có những biện pháp phòng tránh để không mang thai ngoài ý muốn.

Cho con bú mang thai là điều hoàn toàn bình thường của cơ thể

Cho con bú mang thai là điều hoàn toàn bình thường của cơ thể

Dấu hiệu mang thai khi đang cho bú

Nếu cảm thấy lo lắng về việc cho con bú có mang thai được không và đâu là những dấu hiệu mang thai khi đang ở trong thời kỳ này, bạn có thể quan sát cơ thể và để ý một số hiện tượng dưới đây:

  • Thường xuyên cảm thấy khát: Việc em bé bú mẹ sẽ khiến bạn cảm thấy khát hơn bình thường vì chất lỏng bị lấy khỏi cơ thể. Tuy nhiên nếu có thêm hiện tượng mang thai, cảm giác khát này sẽ tăng thêm vì thai nhi cũng cần chất lỏng từ cơ thể của bạn. 
  • Vú đau: Vú đau cũng không phải là một hiện tượng hiếm gặp khi cho con bú. Tuy nhiên nếu núm vú của người mẹ trở nên nhạy cảm hơn và nhức hơn thì rất có thể đó là dấu hiệu của việc mang thai.
  • Lượng sữa giảm hoặc bé bỏ bú: Nếu bạn cảm thấy bé vẫn đói sau khi bú hoặc bé đột nhiên chán, do dự khi bú thì rất có thể đó là dấu hiệu mang thai. Nguyên nhân là vì cơ thể có những thay đổi khiến lượng sữa tiết ra ít hơn và mùi vị sữa cũng khác đi khiến bé ngần ngại. 
  • Các dấu hiệu ốm nghén: Đây là một dấu hiệu điển hình và bạn vẫn có thể ốm nghén khi mang thai trong thời kỳ cho con bú. Hãy thăm khám khi có các dấu hiệu như buồn nôn, nôn, nhạy cảm với mùi hương…
  • Mệt mỏi: Việc vừa cho con bú vừa mang thai sẽ khiến cơ thể bạn cạn kiệt và dẫn đến tình trạng mệt mỏi hơn bình thường.

Ốm nghén là một trong những dấu hiệu mang thai đặc trưng

Ốm nghén là một trong những dấu hiệu mang thai đặc trưng

Những điều cần chú ý nếu mang thai trong thời kỳ cho con bú

  • Chú ý quan sát cơ thể: Việc vẫn tiếp tục cho con bú nếu đã mang thai là điều không được khuyến khích. Điều này là do việc cho em bé bú có thể dẫn đến những con co bóp tử cung và gây nguy hiểm cho thai nhi. Do đó, nếu vẫn muốn tiếp tục cho bú, bạn nên cẩn trọng và quan sát cơ thể một cách kỹ lượng.
  • Tăng cường dinh dưỡng cho người mẹ: Việc vừa cho con bú vừa mang thai có thể khiến cơ thể người mẹ bị kiệt quệ. Do đó, bạn cần bổ sung thêm đầy đủ các chất dinh dưỡng để đảm bảo cơ thể được khỏe mạnh.
  • Chú ý trong việc chăm sóc em bé: Việc mang thai có thể khiến tâm trạng và cơ thể thay đổi khiến bạn không thể quan tâm chăm sóc trẻ như trước, đặc biệt trong việc cho bé bú. Do đó, hãy lường trước vấn đề này nếu có ý định mang thai. Nếu bạn muốn cai sữa cũng hãy bắt đầu từ từ để bé kịp thích nghi.

Như vậy, hẳn chị em đã biết việc đang cho con bú có mang thai được không rồi phải không nào. Đây thực tế cũng là hiện tượng hoàn toàn của cơ thể và có thể mang đến những lợi ích như tiết kiệm thời gian, công sức và chi tiêu cho mẹ cũng như cả gia đình. Tuy nhiên chúng sẽ tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Do vậy mẹ cần cân nhắc kỹ khi có ý định mang thai trong thời kỳ này hoặc có những biện pháp tránh thai phù hợp nếu muốn kế hoạch. Đừng quên đón đọc thêm các thông tin khác về việc mang thai và sinh con như: uống cần tây có mất sữa không, cho con bú ăn socola, uống milo, uống chè vằng,… tại Elipsport để có thêm kiến thức về vấn đề này nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here